Lịch Sử Tổng Hợp

Vua George V và con tàu ma

Vua George V (1865-1926) là vua Anh từ 1910 đến khi mất. Ông từng tận mắt trông thấy một con tàu ma mà ông tin là tàu Người Hà Lan Bay

Vua George V (1865-1926) là vua Anh từ 1910 đến khi mất. Ông từng tận mắt trông thấy một con tàu ma mà ông tin là tàu Người Hà Lan Bay

Dọc theo chiều dài lịch sử hàng hải, ta thường thấy nhiều con tàu bị bão tố đánh đắm khi đang trên đường đi đến những vùng đất xa xôi. Tuy nhiên một sô’ con tàu hình như đã không cam phận nằm sâu dưới lòng biển mà vẫn tiếp tục ám ảnh các đại dương một cách dai dẳng.

Quầng sáng đỏ

Rất nhiều người đi biển quả quyết đã nhiều lần nhìn thấy tầu ma. Trong số đó có một người vô cùng nổi tiếng, đó là Quận công xứ York, chàng thanh niên sau này trở thành vua George V của nước Anh.

Chân dung vua George V của Anh
Chân dung vua George V của Anh

Lúc đó Qụận công xứ York chỉ mới 16 tuổi và đang chu du vòng quanh thế giới trên con tàu Bacchante với tư cách là thiếu úy của lực lượng Hải quần Hoàng gia Anh. Vào đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12 tháng 7 năm 1881, khi con tàu đang lênh đênh ngoài khơi vùng biển chầu Úc thì đột nhiên một tia sáng lóe lên trong đêm tối. Trong luồng ánh sáng đó nhiều người thấy cách tàu khoảng vài trăm mét có một chiếc thuyền ba cột buồm bao quanh bởi một quầng sáng đỏ nhạt đang cắt ngang đường đi của tàu Bacchante. Các cột buổm cùng trục căng buổm của con tàu ma hiện rõ dưới luống ánh sáng phản quang kỳ lạ.

Những cái chết kỳ lạ

Viên trung úy hải quân lập tức được gọi lên boong để xem chuyện gì xảy ra, nhưng anh chưa kịp nhìn rõ thì con tàu kia đã biến mất một cách bí ẩn trong màn đêm. Qụận công xứ York cùng 12 người trong thủy thủ đoàn là những người duy nhất chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này. Vua George V tương lai tin rằng mình đã nhìn thấy con thuyền “Người Hà Lan bay” nổi tiếng mặc dù hình dáng con thuyền này không hẳn giống. Ngay đêm hôm đó, một trong những thủy thủ nhìn thấy tàu ma đột nhiên rơi từ cột buổm xuống chết. Vài tuần sau, viên đô đốc hải quân cũng qua đời. Một số người cho rằng những cái chết đó có liên quan đến việc nhìn thấy tàu ma. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích hợp lý nào cho bí ẩn này.

Bacchante và tàu “Người Hà Lan Bay”
“Khoảng 4 giờ sáng đột nhiên có một chiếc thuyền ba cột buồm xuất hiện phía trước mũi tàu chúng tôi cách khoảng 300 mét và đâm thẳng về phía chúng tôi. Một luồng ánh sáng đỏ kỳ lạ soi sáng cột buồm, boong tàu cùng những cánh buồm của con tàu đó. Người phụ trách neo báo hiệu có tàu ở phía trước và báo cho viên thiếu úy hải quân. Một thiếu sinh quân được lệnh trèo lên chòi gác xem thử nhưng không nhìn thấy bất cứ dấu vết về sự hiện diện của con tàu. Có 13 người tận mắt nhìn thấy con tàu này. Bầu trời đêm lúc đó trong vắt và biển cũng rất lặng. Tàu Tourmaline và tàu Cléopatre đang đi ở mạn phải phía trước chúng tôi cũng dùng tín hiệu để hỏi xem chúng tôi có nhìn thấy cái ánh sáng đỏ kỳ lạ đó không”.

Nhật ký tàu Bacchante

Bán linh hồn cho Quỷ dữ

Huyền thoại về con tàu ma do một người Hà Lan điều khiển đã tổn tại từ thế kỷ 17 nhưng ở mỗi nơi lại được kể mỗi khác.

Theo một phiên bản thì chủ nhân con tàu này là thuyền trưởng người Hà Lan Barent Lokke. Ông này sống ở thành phố Amsterdam vào thập niên 1650. Ông nổi tiếng là rất nóng nảy và thích nhậu nhẹt, tuy nhiên con tàu của ông thì lại có tiếng là đi nhanh hơn bất kỳ tàu nào khác. Từ Amsterdam đến Batavia, tàu ổng chỉ đi mất ba tháng, một khoảng thời gian được xem là kỷ lục vào thời đó. Với nhiều người thì điểu này chỉ có thể lý giải là do có bàn tay phù trợ của quỷ. Vì thế khi con tàu biến mất ngoài biển khơi, mọi người đốn ầm lên khắp nơi rằng con tàu bị nguyền rủa vì đã bán linh hổn cho quỷ dữ. Trong một phiên bản khác thì người hùng xấu số là thuyền trưởng Van der Staten. Ông bị Chúa trời trừng phạt vì đã nhổ neo ra khơi vào ngày thứ Sáu thánh.

Một bức họa thế kỷ thứ 18 phác họa hình ảnh tàu "Người Hà Lan Bay"
Một bức họa thế kỷ thứ 18 phác họa hình ảnh tàu “Người Hà Lan Bay”

Đọc thêm:
Thuốc nổ và giải thưởng Nobel
Thuốc lá và nền kinh tế châu Mỹ thuộc địa
Nguyên mẫu Robinson Crusoe

Một thuyền trưởng bị trừng phạt vì tội báng bổ thánh thần

Nhưng phiên bản được phổ biến rộng rãi nhất là huyển thoại vể thuyền trưởng Van der Decken. Ông đang trên đường từ Hà Lan đến Đông Ấn thì một con bão lớn nổi lên ở ngoài khơi mũi Hảo Vọng. Do quá tự tin vào tài lái tàu của mình nên Van der Decken bỏ ngoài tai lời van xin của thủy thủ đoàn và kiêu ngạo thách thức đấng toàn năng lầm đắm tàu mình. Ông thoát chết khi con tàu bị chìm nhưng bị trừng phạt phải lênh đênh suốt đời trên biển vì tội báng bổ than thánh…

Câu chuyện này được truyền miệng suốt nhiều thế kỷ cho đến khi được một thi sĩ người Đức tên Heinrich Heine đưa vào một tác phẩm năm 1830. Trong tác phẩm này, vị thuyền trưởng lênh đênh trên biển được giải thoát khỏi lời nguyền nhờ được một thiếu nữ yêu thương ông chấp nhận đền mạng thay cho ông để ông được yên nghỉ. Và cuối cùng thì chiếc thuyền mang những cánh buồm đỏ của ông cũng bị sóng nuốt chửng. Nhạc sĩ Richard Wagner lấy cảm hứng từ cầu chuyện này để sáng tác vở nhạc kịch Con tàu ma năm 1843.

“Người Hà Lan bay” hiện hình

Năm 1887; trên đường từ San Francisco đi Trung Quốc, thủy thủ đoàn tàu Orion của Mỹ nhìn thấy một chiếc thuyền buổm cổ (gổm ba cột buổm) xuất hiện trong một luồng ánh sáng trắng kỳ lạ. Con thuyển này tiến sát tàu Orion một lúc rổi đột ngột biến mất khi ánh trăng bị mây che khuất. Mặc dù không hề có chút gió nào nhưng tất cả các cánh buổm trên thuyền đểu căng phổng.

Tạo hình tàu "Người Hà Lan Bay" trong phim Cướp Biển Vùng Carribe
Tạo hình tàu “Người Hà Lan Bay” trong phim Cướp Biển Vùng Carribe

Năm 1939, một chiếc thuyền tương tự được hàng trăm người đứng trên bờ biển Nam Phi nhìn thấy. Chiếc thuyền căng buổm và lướt rất nhanh trên mặt biển mặc dù ngoài khơi lúc đó không có lấy một ngọn gió. Tuy nhiên, chỉ trong khoảnh khắc chiếc thuyền đột nhiên biến mất một cách bí ấn.

Người ta nhìn thấy chiếc thuyền buồm ba cột xuất hiện một lần nữa vào năm 1942 ở Mouille Point khi con thuyền mang hình dáng cổ này đang tiến gẩn vịnh La Table. Kể từ đó, chiếc thuyền nàyxuất hiện thưa dần. Những con tàu hiện đại có vẻ như đã đánh bật các con thuyền cổ và đổng thời cũng phần nào tước mất đi sự lãng mạn của biển cả.

5/5 - (4 votes)

KHÁM PHÁ


Ảnh Việt Nam Xưa

 • Một gia đình người Việt giầu có vào năm 1870 (ảnh đã được phục chế màu)
 • Những nhạc công người Việt đang biểu diễn - Sài Gòn 1866
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một ngôi miếu ở làng quê Bắc bộ từ những năm 1910s
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một vị chức sắc làng Xa La, tỉnh Hà Đông cũ - Ảnh năm 1915
 • Ảnh chụp cụ đồ Nho từ đầu thế kỷ XX
 • Hai vợ chồng người nông dân Bắc bộ năm 1910
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Chân dung phụ nữ Việt Nam trước năm 1915
 • Chân dung một gia đình khá giả ở Miền Bắc
 • Mệ Bông Nguyễn Thị Cẩm Hà
 • Trạm tàu điện bờ hồ (nhìn từ góc Hàng Đào
 • Su ra doi cua tuyen ngon doc lap my
 • Đoạn trích từ Nhật ký của Nữ hoàng Victoria. Nguồn: Royal Collection Trust, Luân Đôn
 • Chân dung gia đình hoàng gia năm 1846
 • Nữ hoàng Victoria và Abdul Karim tại Cung điện Buckingham. Nguồn: The New York Times
 • Chân dung Thằng Mõ chụp năm 1902
 • Lính hầu đang khiêng một vị chức sắc cấp huyện đi công vụ, ảnh chụp từ đầu thế kỷ XX
 • Học sinh đi học những năm cuối thế kỷ XIX
 • Những người bán hàng rong ven đường ở Bắc kỳ đầu thế kỷ XX
 • Không ảnh Hà Nội năm 1926
 • Một vị quan lớn cùng đoàn tuỳ tùng và lính cắp gươm, tráp theo hầu - Ảnh từ đầu thế kỷ XX
 • Ngày Tết của một gia đình khá giả ở miền Bắc những năm 1920s