Châu Âu Trung Cổ

Trận chiến cầu Stamford và cuộc chơi kết thúc cho thời đại Viking

Trận chiến cầu Stamford năm 1066 đánh dấu sự suy thoái, và cuối cùng là diệt vong của thời đại Viking.

su ket thuc cua nguoi viking

Ngày 25 tháng 9 năm 1066, khi Harald Hardrada và quân lính của ông đang dàn trận phòng thủ trong tâm thái bị kích động trước sự xuất hiện bất ngờ của đội quân Saxon từ phương nam, Harald nhìn thấy 1 nhóm kị sĩ chạy ra từ phía quân địch và tiến lại mình. Một người trong số đó cất lên tiếng gọi lớn 2 cái tên: Tostig !! Harald !!

Tostig Godwinson hét lại: “1 phần ba vương quốc cho ta, và bao nhiêu phần đất cho đức vua Harald đây?”

Kị sĩ đáp lời: “Vua Harold đã ra quyết định: Chúng ta sẽ nhường 3 mét đất chiều sâu và chiều dài tùy ý cho tên vua Norway của ngươi trong trường hợp hắn cao hơn những tên khác”. Vị kị sĩ đó chính là vua Harold Godwinson.

Đó là những lời “thân mật” cuối cùng giữa 2 anh em Tostig và Harold Godwinson trước khi chỉ có 1 người được nhìn thấy ánh hoàng hôn cuối ngày hôm đó. Cả Tostig lẫn Harald Hardrada đều mất mạng trong trận chiến. Gần 15,000 lính Viking bị đánh tan tác bởi người Saxon, thua cuộc bỏ chạy về Norway.

Tây Âu thời kì hậu La Mã (400-800 AD)
Ly giáo Iconoclasm – đế quốc Byzantium
Vài nét về thân phận phụ nữ trong xã hội Hy Lạp cổ đại

Tostig và Harold là anh em ruột nhà Godwinson nổi tiếng vùng Wessex, khi vua Edward “The Confessor” băng hà vào tháng 1 năm 1066, Harold Godwinson được các quý tộc Anglo-saxon đưa lên ngai vàng. Trước đó vài năm, Harald đã thuyết phục vua Edward trục xuất người em trai Tostig khỏi vị trí bá tước vùng Northumbria sau khi các quý tộc vùng này nổi dậy để chống lại sự kiểm soát khắc khe của Tostig. Khi vị bá tước trẻ William vùng Normandy luôn chực chờ tấn công từ bên bờ kia eo biển Anh trong suốt nhiều năm, Harold không thể để tình thân ảnh hưởng đến an ninh đất nước gây bởi các cuộc bạo động ở tỉnh phía Bắc, ông quyết định tước quyền của em trai.

Tostig, phẫn nộ vì bị tước quyền, đã tìm đến kẻ thù ngoại bang ở Pháp và Norway với hy vọng họ sẽ giúp y giành lại địa vị trước kia. Trong thời gian trốn tại Scotland, Tostig đã gửi thư đến Harald và hứa hẹn chia đất nếu vị vua này đem quân đến giúp đỡ. Harald Hardrada, sau nhiều năm phiêu lưu đã trở thành vua cai trị toàn cõi Norway, ông nuôi dưỡng giấc mộng tái lập đế quốc Biển Bắc vĩ đại như thời Cnut “Vĩ Đại”. Nhận thấy đảo Anh chính là miếng mồi béo bở để mở rộng sức mạnh, Harald lập tức đồng ý, tập hơn đội tàu khổng lồ hơn 300 chiếc và gần 15,000 lính ra khơi và tiến về đảo Anh.

Đầu tháng 9 cùng năm, Harald bí mật đổ bộ xuống bờ biển phía đông nam tỉnh Yorkshire cùng với Tostig. Ngày 20 tháng 9, các quý tộc vùng Northumbria bị đánh phủ đầu nên không thể làm gì kịp ngoại trừ báo tin khẩn về Londonium cho vua Harold. Để tận dụng sự chớp nhoáng của mình, Harald quyết định để lại một phần ba quân đội trông coi đội thuyền cùng với phần lớn khí giáp. Ông tự tin tiến về York mà không biết rằng cách đó 300 km về phía nam, vua Harold cũng đã hạ lệnh hành quân bắc tiến khẩn cấp để chặn đường Harald.

Dưới cái nắng chói chang ngày 25 tháng 9, quân đội Saxon xuất hiện trước sự ngỡ ngàng của Harald và Tostig. Chỉ mất 4 ngày để Harold và quân đội hơn 10,000 lính di chuyển quãng đường 300 km cho thấy sự phẫn nộ dữ dội của nhà vua trước kẻ thù do chính sự phản bội của em trai mình dẫn vào.

Harald chọn cầu Stamford làm địa điểm tử thủ với hy vọng nó sẽ giúp ông đủ thời gian để dàn quân và kịp báo tin về đội tàu cách đó 12 dặm. Truyền thuyết kể rằng, một chiến binh Viking to lớn, dũng cảm đã chặn giữa cầu, hạ hơn 40 lính Saxon, khiến cho quân đội Saxon chần chừ không dám tiến lên đến khi ông ta bị tiêu diệt bằng nhát giáo từ dưới cầu đâm lên. Một câu chuyện mang đầy tính rập khuôn nhưng mang dáng dấp hùng tráng bi ca của trận chiến.

Trận chiến cuối cùng giữa người Viking và Saxon diễn ra ác liệt bên bờ sông giữa làn tên cùng với tiếng gươm đao và đội hình shield-wall đứng vững. Khi trận chiến kết thúc, xác Harald Hardrada và Tostig Godwinson nằm lẫn vào giữa các chiến binh Viking tử trận, Harald tử trận với 1 mũi tên đâm xuyên cổ. Những người còn lại bỏ chạy về phía bờ biển dưới sự truy đuổi của kị binh Saxon.

Hơn 300 tàu chiến ra khơi, chỉ còn gần 20 tàu cùng 1000 chiến binh Bắc Âu trốn thoát khỏi đảo Anh. Tin tức về thất bại của Harald Hardrada nhanh chóng lan đến vùng Bắc Âu, không một chiến binh hay vị vua nào kể cả Đan Mạch hay Norway dám trở lại đảo Anh kể từ đó. 50 năm sau, xương trắng của các chiên binh Viking vẫn còn nằm lại ở cầu Stamford.

Khi đất Northumbria vẫn còn ướt đẫm máu của người Viking và quân đội Saxon chưa được ăn mừng. Tin dữ đã đến tai vua Harold rằng bá tước William the Norman đã dẫn quân đội vượt eo biển Anh và đóng quân tại thị trấn Hastings. Ba tuần sau trận chiến Stamford, ngày 14 tháng 10 năm 1066, Harold Godwinson tử trận dưới tay William, cũng bằng 1 mũi tên như cách mà Harald đã chết. Triều đại 500 năm của người Saxon kết thúc, lịch sử nước Anh mở ra chương sử mới, chương sử của người Anglo-Norman…

5/5 - (3 votes)

KHÁM PHÁ


Ảnh Việt Nam Xưa

 • Một gia đình người Việt giầu có vào năm 1870 (ảnh đã được phục chế màu)
 • Những nhạc công người Việt đang biểu diễn - Sài Gòn 1866
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một ngôi miếu ở làng quê Bắc bộ từ những năm 1910s
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một vị chức sắc làng Xa La, tỉnh Hà Đông cũ - Ảnh năm 1915
 • Ảnh chụp cụ đồ Nho từ đầu thế kỷ XX
 • Hai vợ chồng người nông dân Bắc bộ năm 1910
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Chân dung phụ nữ Việt Nam trước năm 1915
 • Chân dung một gia đình khá giả ở Miền Bắc
 • Mệ Bông Nguyễn Thị Cẩm Hà
 • Trạm tàu điện bờ hồ (nhìn từ góc Hàng Đào
 • Su ra doi cua tuyen ngon doc lap my
 • Đoạn trích từ Nhật ký của Nữ hoàng Victoria. Nguồn: Royal Collection Trust, Luân Đôn
 • Chân dung gia đình hoàng gia năm 1846
 • Nữ hoàng Victoria và Abdul Karim tại Cung điện Buckingham. Nguồn: The New York Times
 • Chân dung Thằng Mõ chụp năm 1902
 • Lính hầu đang khiêng một vị chức sắc cấp huyện đi công vụ, ảnh chụp từ đầu thế kỷ XX
 • Học sinh đi học những năm cuối thế kỷ XIX
 • Những người bán hàng rong ven đường ở Bắc kỳ đầu thế kỷ XX
 • Không ảnh Hà Nội năm 1926
 • Một vị quan lớn cùng đoàn tuỳ tùng và lính cắp gươm, tráp theo hầu - Ảnh từ đầu thế kỷ XX
 • Ngày Tết của một gia đình khá giả ở miền Bắc những năm 1920s

Leave a Comment