Lịch Sử Tổng Hợp

Thói dâm đãng phóng túng của nữ hoàng Isabella I

Nữ hoàng Isabella I lên ngôi khi Tây Ban Nha đang trong cảnh khó khăn. Rủi thay, bà không phải là quân chủ có tài kinh bang tế thế

nu hoang isabella tay ban nnha

Trong những giai đoạn khó khăn của bất kỳ quốc gia nào, một vị lãnh đạo thông minh và tài ba là yếu tố then chốt để đưa con thuyền đất nước vượt qua giông tố. Tuy nhiên, Tây Ban Nha vào giữa thế kỷ 19 lại không may mắn sở hữu một vị nữ hoàng như vậy. Nữ hoàng Isabella II, với lối sống phóng túng và tầm nhìn hạn hẹp, đã đánh mất quyền lực và buộc phải lưu vong nơi đất khách quê người cho đến cuối đời.

Năm 1870, cuốn tiểu thuyết “Isabella, hay Bí mật cung đình Madrid” của nhà văn người Đức Georg Born ra mắt công chúng. Tác phẩm nhanh chóng được dịch sang nhiều thứ tiếng và trở thành một hiện tượng văn học ở hầu hết các nước châu Âu. Nhân vật chính trong tiểu thuyết được lấy cảm hứng từ chính Nữ hoàng Isabella II, người đã mất đi ngai vàng chỉ vài năm trước khi cuốn sách ra đời.

Chân dung nữ hoàng Isabella I
Chân dung nữ hoàng Isabella I

Ông chú hay cáu kỉnh

Vị nữ hoàng này chỉ mới ba tuổi khi được trao vương miện của Tây Ban Nha. Cha của bà, vua Ferdinand VII, đã kết hôn bốn lần, nhưng không người vợ nào sinh cho ông một người thừa kế. Năm 1829, nhà vua Tây Ban Nha kết hôn lần cuối với Maria Christina, Công chúa xứ Sicily, trẻ hơn ông 22 tuổi.

Hoàng hậu sinh liền hai cô con gái xinh đẹp – Isabella và Louise, nhưng không may là không có hoàng tử nào để kế thừa ngai vàng cao quý. Trong tuyệt vọng, vua Ferdinand VII quyết định thực hiện một bước đi táo bạo. Năm 1832, ông bãi bỏ luật kế vị cổ xưa của Castilian cấm phụ nữ lên kế vị.

Em trai của Ferdinand, Don Carlos, người mơ ước được thừa kế ngai vàng, không hài lòng với giải pháp táo bạo này của anh trai mình. Một năm sau, nhà vua qua đời và người kế vị là con gái lớn Isabella của ông, với mẹ cô là Maria Christina nhiếp chính. Không thể chịu đựng được, Don Carlos công khai tuyên bố rằng Ferdinand đã vượt quá quyền hạn của mình khi bãi bỏ Luật Castile, và do đó, ông, với tư cách là em trai của người đã khuất, mới là vị vua thực sự của Tây Ban Nha. Tuyên bố này của hoàng tử được giới bảo thủ Tây Ban Nha ủng hộ nhiệt tình, dẫn đến một cuộc nội chiến kéo dài vài năm.

Sau khi các trận chiến kết thúc, Tây Ban Nha đã thông qua một hiến pháp “ôn hòa” nhằm hạn chế quyền lực của hoàng gia. Ngoài ra, tướng Baldomero Espartero, người lãnh đạo quân đội của Isabella và mẹ cô, đã trở thành anh hùng thực sự trong những trận chiến đẫm máu. Sau khi đánh bại Don Carlos và phe cánh của ông ta, ông ta dễ dàng giành lấy quyền lực mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Vì vậy, khi biết rằng sau cái chết của vua Ferdinand, Maria Christina đã bí mật kết hôn với một sĩ quan vô danh xuất thân thấp kém, ông đã sử dụng bí mật này để tạo ra một vụ bê bối khủng khiếp, buộc vị nữ hoàng bất hạnh và chồng bà phải lưu vong. Sau khi loại bỏ đối thủ, Baldomero Espartero (lúc này là Bộ trưởng Chiến tranh) đảm nhận chức vụ nhiếp chính dưới quyền Isabella 10 tuổi và bắt đầu cai trị đất nước thay mặt bà.

Những linh mục khôn ngoan

Giữa lúc Tây Ban Nha chìm trong khói lửa chiến tranh và cuộc tranh giành quyền lực, việc học hành của nữ hoàng Isabella dường như bị lãng quên. Ở tuổi 13, Isabella hát hay, chơi piano, yêu chó ngựa và lái xe mui trần, nhưng các môn khoa học khác vẫn là bí ẩn đối với cô. Tuy nhiên, triều đình không lo lắng, tin rằng sau khi kết hôn, Isabella sẽ chia sẻ gánh nặng cai trị với chồng.

Năm 1843, Isabella được công nhận là người trưởng thành và ba năm sau, cô được gả cho anhhọ Francisco de Asis de Bourbon, người mà Isabella không hề yêu thích, và bản thân Francisco cũng chẳng quan tâm đến phụ nữ. Sau đêm tân hôn, Isabella tìm đến niềm vui với Francisco Serrano y Dominguez, người hơn cô 20 tuổi. Ban đầu, Francisco de Asis không hài lòng, thậm chí bỏ đi sống tại lâu đài El Pardo. Vài tháng sau, nhờ sự can thiệp của giáo hoàng và thái hậu Maria Christina, hai người hòa giải. Francisco de Asis ngó lơ những cuộc tình của Isabella, mặc dù biết rằng tất cả con của cô đều do các tình nhân sinh ra.

Tây Ban Nha chìm trong khủng hoảng. Nữ hoàng không hiểu biết về chính trị, chỉ quan tâm đến vũ hội và giải trí, giao phó việc cai trị cho các vị tướng yêu thích, những kẻ ngày càng tham lam. Sở thích xa hoa của Isabella cũng tốn kém, nhưng kiếm tiền trong đất nước bị chiến tranh tàn phá là điều không dễ dàng.

Để có tiền, Isabella ban hành sắc lệnh bãi bỏ hầu hết các tu viện Công giáo và bán tài sản tôn giáo. Sắc lệnh này vấp phải phản ứng tiêu cực từ những người Tây Ban Nha bảo thủ, và nguy cơ xung đột vũ trang mới xuất hiện. Tuy nhiên, các chức sắc Công giáo đã khôn ngoan tạo ra vòng tròn tâm linh gồm hồng y, giám mục, linh mục vây quanh Isabella, khuyên nhủ cô cai trị đúng đắn để tránh cách mạng. Isabella dễ dàng nghe theo lời khuyên này, và Giáo hội nhận được nhiều đặc quyền mới.

Gợi ý từ biên tập:
Thời Kỳ Đồ Đá Và Văn Hóa Tiền Văn Tự
Vài nét về thân phận phụ nữ trong xã hội Hy Lạp cổ đại
Nghề “musume” (vợ tạm) ở Nhật Bản cuối thế kỷ 19

33 chính phủ

Sau một vài năm, Tây Ban Nha dần chìm trong hỗn loạn. Các cuộc nổi dậy liên tục nổ ra ở các tỉnh, dù bị đàn áp dã man bởi các tướng lĩnh thân cận với Isabella. Nữ hoàng trao quyền cho những người mình yêu thích, nhưng họ bị thay đổi liên tục. Từ năm 1843 đến năm 1868, Tây Ban Nha có đến 33 lần thay đổi chính phủ, thậm chí có những nội các không có thời gian để công bố chính sách. Nữ hoàng ham mê giải trí, không biết giá trị của đồng tiền nên đã chi tiêu hoang phí cho trang phục và sở thích cá nhân. Tất cả những điều này dẫn đến kết cục bi thảm không thể tránh khỏi.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 1868, hải đội của Đô đốc Topeto đóng tại cảng Cadiz ở Andalusia (miền nam Tây Ban Nha) nổi dậy. Cuộc nổi dậy nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ miền nam đất nước và tiến đến kinh đô. Trong vài ngày, đường phố Madrid được bao phủ bởi chướng ngại vật, và người dân nấp sau các chiến lũy yêu cầu lật đổ chế độ quân chủ. Nữ hoàng không có ai bảo vệ.

Nguyên nhân của sự việc này là do một năm trước, tướng O’Donnell, người được Isabella yêu thích và là nỗi kinh hoàng của quân nổi dậy, đột ngột qua đời. Vào tháng 4 năm 1868, Ramon Narvaez, cố vấn sáng suốt của nữ hoàng, cũng qua đời vì bạo bệnh. Quân đội trung thành với nữ hoàng lúc bấy giờ đang đóng ở Ý để bảo vệ Giáo hoàng khỏi sự xâm lấn của vua Sardinia, người đã thống nhất các tỉnh của đất nước này thành một quốc gia duy nhất. Vì vậy, nữ hoàng, không có những người đồng minh thông minh và quân đội cận vệ trung thành bên cạnh, buộc phải vội vàng rời Tây Ban Nha và xin tị nạn chính trị ở Pháp. Tại Paris, Isabella được Hoàng đế Napoléon III tiếp đón nồng nhiệt. Ông cho phép nữ hoàng lưu vong sống trong một dinh thự trên phố Kléber, sau này được đổi tên thành Cung điện Castile.

Tình trạng bất ổn ở Tây Ban Nha tiếp tục kéo dài gần hai năm nữa. Cho đến năm 1870, Isabella ký đơn thoái vị để nhường ngôi cho cậu con trai 13 tuổi Alfonso. Tuy nhiên, người Tây Ban Nha không chấp nhận quyết định này và đặt vương miện lên đầu Hoàng tử Amadeus, đại diện của triều đại Savoy. Tuy nhiên, người cai trị mới không thể giữ được quyền lực và 4 năm sau buộc phải trở về quê hương Ý. Con trai của Isabella cuối cùng đã lên ngôi, trở thành Vua Alfonso XII của Tây Ban Nha.

Việc tước bỏ vương miện không khiến Isabella đau buồn. Giờ đây, thoát khỏi sự chú ý của thần dân, bà có thể ly hôn với người chồng không được yêu thương. Vào năm 1876, Isabella muốn quay trở lại Tây Ban Nha, nhưng nỗ lực này đã thất bại. Ở quê hương, bà bị căm ghét bởi cả người dân và người thân vì lối sống xa hoa và những cuộc tình phóng đãng. Isabella buộc phải trở về Pháp và sống nốt những ngày cuối đời. Bà qua đời năm 1904, khi cháu trai Alfonso XIII lên ngôi vua Tây Ban Nha.

5/5 - (2 votes)

KHÁM PHÁ


Ảnh Việt Nam Xưa

 • Một gia đình người Việt giầu có vào năm 1870 (ảnh đã được phục chế màu)
 • Những nhạc công người Việt đang biểu diễn - Sài Gòn 1866
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một ngôi miếu ở làng quê Bắc bộ từ những năm 1910s
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một vị chức sắc làng Xa La, tỉnh Hà Đông cũ - Ảnh năm 1915
 • Ảnh chụp cụ đồ Nho từ đầu thế kỷ XX
 • Hai vợ chồng người nông dân Bắc bộ năm 1910
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Chân dung phụ nữ Việt Nam trước năm 1915
 • Chân dung một gia đình khá giả ở Miền Bắc
 • Mệ Bông Nguyễn Thị Cẩm Hà
 • Trạm tàu điện bờ hồ (nhìn từ góc Hàng Đào
 • Su ra doi cua tuyen ngon doc lap my
 • Đoạn trích từ Nhật ký của Nữ hoàng Victoria. Nguồn: Royal Collection Trust, Luân Đôn
 • Chân dung gia đình hoàng gia năm 1846
 • Nữ hoàng Victoria và Abdul Karim tại Cung điện Buckingham. Nguồn: The New York Times
 • Chân dung Thằng Mõ chụp năm 1902
 • Lính hầu đang khiêng một vị chức sắc cấp huyện đi công vụ, ảnh chụp từ đầu thế kỷ XX
 • Học sinh đi học những năm cuối thế kỷ XIX
 • Những người bán hàng rong ven đường ở Bắc kỳ đầu thế kỷ XX
 • Không ảnh Hà Nội năm 1926
 • Một vị quan lớn cùng đoàn tuỳ tùng và lính cắp gươm, tráp theo hầu - Ảnh từ đầu thế kỷ XX
 • Ngày Tết của một gia đình khá giả ở miền Bắc những năm 1920s