Sử Trung Quốc

Nhà Minh và những ông vua kỳ cục bậc nhất trong lịch sử

Nhà Minh nổi tiếng nhất với tiên vương Chu Nguyên Chương, người sát hại hầu hết khai quốc công thần. Ngoài ông ra, triều đại này còn nhiều ông vua kỳ cục khác

chan dung minh thanh to chu de

1. Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, Hồng Vũ Đế: vua Hành Khất aka vua Bội Bạc: Xuất thân ăn mày mà có được thiên hạ, một trường hợp có một không hai trong lịch sử. Trời không sợ, Thát Đát không ngán, coi Trần Hữu Lượng như trẻ ranh, công thần giết như ngóe… chỉ ngán mỗi Mã hoàng hậu mà thôi. Lên ngôi đồ sát hàng loạt công thần phò tá mình từ thuở hàn vi. Hàng vạn người không liên quan bị liên đới, bị giết trong đại án Hồ – Lam với tội danh khi quân phản quốc

2. Minh Huệ Đế Chu Doãn Văn (cháu nội) Kiến Văn Đế: vua Xui Xẻo: Triệt phiên như bố người ta. Ông nội phong phiên thằng cháu phải đi dọn nhưng lại theo phương châm làm nhanh cho nó xong. Bãi phiên vương lại bị phiên vương là ông chú ruột thiện lành quật chết => Chết cháy ở Nam Kinh. Có thuyết lại nói ổng không chết mà cạo đầu làm sư sống mai danh ẩn tích. Chuyện đã qua cả ngàn năm cũng chả ai xuyên không kiểm chứng được

3. Minh Thành Tổ Chu Đệ (chú) Vĩnh Lạc Đế: vua Cuồng Sát: Thiên hạ nghi ngờ xuất thân của ta thì ta đồ sát cả thiên hạ cho bõ tức: từ Yên tặc soán ngôi, tru di mười họ nhà Phương Hiếu Nhụ, thảm án ni cô, Bắc cự Mông Cổ, Nam đánh Đại Việt, đông ép Triều Tiên thần phục , tàn sát cung nữ, chặt đầu thái giám… đến xây dựng Tử Cấm Thành, Trịnh Hòa viễn dương, thị uy tám hướng => Cuối cùng chết do bực tức vì đánh trận không đuổi kịp quân Nguyên.

4. Minh Nhân Tông Chu Cao Sí (con) Hồng Hi Đế: vua Nhân Hậu: Đình chỉ thám hiểm của Trịnh Hòa, bãi bỏ quân phiệt, coi trọng Nho gia,  rút củi đáy nồi với ước mong biến Đại Minh trở nên “dễ thương” hơn trong mắt bạn bè quốc tế, đã có ý định thoái triệt khỏi An Nam do bị quân Lam Sơn hành cho lên bờ xuống ruộng nhưng chưa kịp thực hiện => Tiếc là chết sớm.

5. Minh Tuyên Tông Chu Chiêm Cơ (con) Tuyên Đức Đế: vua Họa Sĩ aka vua Chọi Dế : thằng nhãi con Tuyên Đức không ngừng động binh – Liễu Thăng cụt đầu – Lương Minh tử vong – Lý Khánh tự vẫn (trích Bình Ngô Đại Cáo) song song với đó phải công nhận ông là người đam mê nghệ thuật, thích vẽ tranh, nội trị ổn định. Có điều ông này rất thích nuôi dế chọi và xem dế chọi nhau, hằng năm đều lệnh cho quan viên địa phương phải tiến cống dế chọi. Có ông dân đen nhờ bắt được dế tốt cống lên mà thăng hẳn ba cấp làm quan phủ, có nhà lầu xe ngựa như bậc quyền quý. Việc này được nhà văn Bồ Tùng Linh châm biếm trong truyện ngắn Dế Chọi thuộc Liêu Trai Chí Dị

6. Minh Anh Tông Chu Kì Trấn (con) Chính Thống Đế: vua Trẻ Trâu, vua Số Nhọ: Có ai làm vua tới 2 lần như trẫm? Khi còn trẻ trâu thích đánh nhau, tự cầm quân xem thiên hạ có trầm trồ => Kết cục bị Ngõa Lạt thịt luộc hết 50 vạn binh mã trong trận Thổ Mộc Bảo, bản thân bị bắt sống, bị đòi tiền chuộc, khó khăn lắm mới lếch được về nước => Thì bị thằng em giam lỏng suốt 8 năm trời.

7. Minh Đại Tông Chu Kì Ngọc (em ruột) Cảnh Thái Đế: vua Ăn May: nhờ có thằng anh trẻ trâu bất ngờ được hưởng gia tài, nhưng ai ngờ “của thiên trả địa”.

8. Minh Hiến Tông Chu Kiến Thâm (con) Thành Hóa Đế: vua Đào Hoa: vấn đề là sủng ái toàn kẻ xấu, gây ra tình trạng hậu cung tranh sủng ác liệt, phi tần con cái chết như ngóe, hoạn quan Đông Xưởng, Tây Xưởng hoành hành, nhưng nội trị vẫn yên ổn, đất nước cứ yên lành.

9. Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường (con) Hoằng Trị Đế: vua Chung Thủy: ghét cái hậu cung bát nháo của cha, quyết tâm thực thi nghiêm “1 vợ 1 chồng” đến hết đời, trung hưng triều chính, siêng năng làm việc, dân chúng khen nức nở.

10. Minh Vũ Tông Chu Hậu Chiếu (con) Chính Đức Đế: vua Đốt Sách aka vua Tài Tử: “cha làm thầy con đốt sách”, xây Báo phòng, thích săn bắn, ham chơi bời, dâm loạn bê tha, Đông Tây xưởng bá quyền, Lưu Cẩn bá đạo, nội loạn nổ ra khắp nơi. Ấy thế dù ăn chơi bốc giời nhưng ông cũng làm được một số việc tiêu biểu như diệt Lưu Cẩn và nhóm Bát Hổ của hắn, đánh bại các bộ lạc Mông Cổ => Cuối cùng đi câu cá ngã xuống nước, đổ bệnh chết luôn trong Báo phòng.

Không biết ai có cảm tình với ổng và chế ra thiên truyện Phụng Lâm Các lâm ly bi đát, theo đó Vũ Tông có mối tình với một cô gái bán rượu là Lý Phụng Tỷ. Thế nhưng cô này mắc bệnh dở hơi, ko muốn nhập cung làm vương phi mà chỉ muốn làm ” nhi nữ  thường tình “. Bị vua ép quá, cô này đóng cửa nhà phóng hỏa tự thiêu chết, vua thất thần như thằng mất hồn suốt mấy tháng trời. Sau cùng nhờ cái chết của crush, mà hồi tâm chuyển ý, chấp nhận vì bang giao mà kết hôn với công chúa Bắc Nguyên, chuyên tâm chính sự không chơi bời lêu lổng nữa.

11. Minh Thế Tông Chu Hậu Thông (em họ) Gia Tĩnh Đế: vua Luyện Đan: đầu triều hưng thịnh, cuối triều suy phế: Phát triển giáo dục, văn học đạt được thành tựu rực rỡ (Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử…), Đông chống Oa Khấu, Bắc cự Nguyên Mông, Nam ép Mạc Đăng Dung tự trói mình để ăn hôi tí đất đai xứ An Nam, Tây đánh bại Bồ Đào Nha. Cuối đời sùng phụng Đạo giáo quá mức khiến triều chính đi xuống, rồi học các đạo sĩ luyện tiên đan từ thủy ngân uống vào có thể bách niên giai lão  => Chết do uống thuốc trường sinh quá liều.

Đế hệ thi và cách đặt tên các đời vua nhà Nguyễn
Trận chiến cầu Stamford và cuộc chơi kết thúc cho thời đại Viking
Số phận các công thần khai quốc nhà Hán sau trận chiến với Hạng Vũ

12. Minh Mục Tông Chu Tái Hậu (con) Long Khánh Đế: vua Chết Yểu: chấn chỉnh triều chính, trọng dụng nhân tài (Trương Cư Chính, Thích Kế Quang…), bỏ tù đạo sĩ rởm, dọn đống rác của ông bô để lại, tiếc là về chầu tổ tiên quá sớm chưa thể chấn hưng đất nước.

13. Minh Thần Tông Chu Dực Quân (con) Vạn Lịch Đế: vua Nổi Loạn aka vua Lười : đạp vào vết xe đổ của ông nội, đầu triều hưng thịnh, cuối triều suy phế: Còn nhỏ ngoan ngoãn vì sợ thầy Trương Cư Chính nên sống rất đàng hoàng, quốc thái dân an => Sau khi ông thầy giáo nghiêm khắc chết bắt đầu đổ đốn, ngang ngược, hống hách (vì ghét thầy nên tru di luôn nguyên nhà thầy giáo) => Bắc cự Mông Cổ, Đông cử quân giúp thằng đệ Triều Tiên bật co với bọn Oa Quốc xâm lược => Cuối đời bãi công luôn, không thèm thiết triều, không xem tấu chương, không bổ nhiệm nhân sự (có lẽ vì khó ở với mấy ông hủ nho trong triều) chỉ thích xây lăng mộ, sử gọi là Vạn Lịch Đãi Chính  => Trong khi ở quan ngoại, Mãn Châu đang trỗi dậy thì triều Minh suy sụp với tốc độ không phanh. Có tin đồn, ông có vấn đề về giới tính, thường xuyên soi gương chải chuốt, và còn tập hút nha phiến trong thời gian đãi chính, bởi sau này khi quật mộ khám nghiệm tử thi, người ta phát hiện một lượng lớn chất mai thúy chưa phân hủy hết trong xác.

14. Minh Quang Tông Chu Thường Lạc (con) Thái Xương Đế: vua Heo: lúc nhỏ bị cha hất hủi, lên ngôi hoang dâm vô độ => Cuối cùng chết trên giường khi đang làm ” chuyện ấy ” với mỹ nữ của mình. Nguyên nhân được các thái y chẩn đoán do uống “xuân dược” quá liều, mà bị ” thượng mã phong “, tinh dịch ra không dứt.

15. Minh Hy Tông Chu Do Hiệu (con) Thiên Khải Đế: vua Thợ Mộc, vua Mù Chữ, vua Chết Trôi:

Lúc nhỏ bị ông nội hất hủi, không được ăn học đàng hoàng, lên ngôi trong tình trạng gần như mù chữ => Không lo lắng, cũng không hiểu gì về triều chính nên suốt ngày chỉ biết khắc chạm vẽ gỗ làm vui, Ngụy quan nắm quyền, tàn hại sinh linh, đất nước kiệt quệ => Có lần đi xem phu đào hồ thì ngã xuống nước, sợ quá chết luôn. Vốn bị vô sinh nhưng chả hiểu chơi đồ gì trước khi chết mà hoang tưởng mình có rất nhiều con với các mỹ nữ.

16. Minh Tư Tông Chu Do Kiểm (em ruột) Sùng Trinh Đế: vua Ky Bo aka vua Hồ Đồ  “xem tiền tài hơn mạng sống”: diệt được hoạn quan nhưng lại sát hại đại tướng,  đất nước suy vong, bên trong có Sấm vương dấy loạn, quan ngoại có quân Mãn Châu tấn công, nhưng không có kế sách gì thỏa đáng để đối phó, chỉ biết tăng lạm thuế má khiến tình hình càng tệ thêm => Cuối cùng khi quân Sấm vương kéo đến Bắc Kinh, tướng lĩnh xin ông mở kho tàng riêng chi cho việc binh, nhưng ông khóc lóc từ chối (nói là hết tiền nhưng thực ra còn nhiều vô số kể) và kết cục thì các bạn biết rồi đó => Chủ tịch giả nghèo thử lòng tướng sĩ và cái kết không có tiền cho tao thì có cái nịt tao cứu mày => đi đời nhà ma thắt cổ về trời tại Môi Sơn.

Và trùng hợp hơn cả, nhà Minh mở màn nhờ một cuộc khởi nghĩa nông dân, và kết thúc diệt vong cũng vì một cuộc khởi nghĩa nông dân.

4.8/5 - (5 votes)

KHÁM PHÁ


Ảnh Việt Nam Xưa

 • Một gia đình người Việt giầu có vào năm 1870 (ảnh đã được phục chế màu)
 • Những nhạc công người Việt đang biểu diễn - Sài Gòn 1866
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một ngôi miếu ở làng quê Bắc bộ từ những năm 1910s
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định xưa, cách đây hơn 100 năm
 • Một vị chức sắc làng Xa La, tỉnh Hà Đông cũ - Ảnh năm 1915
 • Ảnh chụp cụ đồ Nho từ đầu thế kỷ XX
 • Hai vợ chồng người nông dân Bắc bộ năm 1910
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Tục ăn trầu của phụ nữ Việt xưa
 • Chân dung phụ nữ Việt Nam trước năm 1915
 • Chân dung một gia đình khá giả ở Miền Bắc
 • Mệ Bông Nguyễn Thị Cẩm Hà
 • Trạm tàu điện bờ hồ (nhìn từ góc Hàng Đào
 • Su ra doi cua tuyen ngon doc lap my
 • Đoạn trích từ Nhật ký của Nữ hoàng Victoria. Nguồn: Royal Collection Trust, Luân Đôn
 • Chân dung gia đình hoàng gia năm 1846
 • Nữ hoàng Victoria và Abdul Karim tại Cung điện Buckingham. Nguồn: The New York Times
 • Chân dung Thằng Mõ chụp năm 1902
 • Lính hầu đang khiêng một vị chức sắc cấp huyện đi công vụ, ảnh chụp từ đầu thế kỷ XX
 • Học sinh đi học những năm cuối thế kỷ XIX
 • Những người bán hàng rong ven đường ở Bắc kỳ đầu thế kỷ XX
 • Không ảnh Hà Nội năm 1926
 • Một vị quan lớn cùng đoàn tuỳ tùng và lính cắp gươm, tráp theo hầu - Ảnh từ đầu thế kỷ XX
 • Ngày Tết của một gia đình khá giả ở miền Bắc những năm 1920s

Leave a Comment